Ngoại trưởng Estonia Marina Kaljurand. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Estonia Marina Kaljurand đã từ chức để chạy đua vào chức tổng thống của nước này với tư cách là một ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này.

Bà Kaljurand cho biết bà từ chức là điều cần thiết để cạnh tranh với cựu Thủ tướng và là Ủy viên của Liên minh châu Âu (EU) Siim Kallas - ứng cử viên của đảng Cải cách.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Kaljurand, 54 tuổi, không thuộc đảng nào nhưng được cho là có mối quan hệ gần gũi với đảng Cải cách - đảng chủ chốt trong chính phủ liên minh trung hữu gồm 3 đảng của Estonia.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Kaljurand được ủng hộ rộng rãi. Bà cũng được cho là có được sự ủng hộ lớn hơn so với cựu Thủ tướng Kallas và những đối thủ khác.

Tổng thống Estonia đóng vai trò chủ yếu mang tính lễ nghi và được quốc hội hoặc hội đồng cử tri bầu ra. Tổng thống có thể tại nhiệm 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp.

Quốc hội Estonia đã tiến hành ba vòng bỏ phiếu, vòng đầu tiên vào ngày 29/8 và hai vòng liên tiếp sau đó trong ngày 30/8, song không bầu được người kế nhiệm Tổng thống sắp mãn nhiệm Toomas Hendrik Ilves.

Ông Kallas chỉ nhận được 42 phiếu ủng hộ, không đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Quốc hội gồm 101 ghế. Do đó, việc bầu chọn Tổng thống sẽ được chuyển cho hội đồng cử tri gồm 374 thành viên, bao gồm các nghị sỹ và đại diện các chính quyền địa phương.

Cuộc bỏ phiếu quyết định này sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới. Ứng cử viên chỉ cần nhận được đa số phiếu quá bán là thắng cử./.