Ngoại trưởng Liên minh châu Âu Federica Mogherini (trái). (Nguồn: ndtv.com)

Theo hãng tin Prensa Latina, Ngoại trưởng Liên minh châu Âu Federica Mogherini mới đây đã lên tiếng yêu cầu Nghị viện châu Âu thông qua “trong thời gian gần” Hiệp định Đối thoại Chính trị và Hợp tác giữa EU và Cuba, đồng thời khẳng định sẽ yêu cầu các nước thành viên cùng từ bỏ Lập trường chung chống Cuba. 

Lập trường chung về Cuba được EU thông qua năm 1996 theo đề xuất của Thủ tướng Tây Ban Nha khi đó là José María Aznar, theo đó ràng buộc đối thoại giữa Brussels với La Habana với vấn đề nhân quyền và tự do theo quan điểm phương Tây. 

Đây từng là rào cản chính để hai bên phát triển quan hệ trong suốt 15 năm trước khi có những tiếp xúc lại đầu tiên. 

Sau khi chứng kiến lễ ký tắt Hiệp định Đối thoại Chính trị và Hợp tác – được coi là bước bình thường hóa quan hệ song phương, bà Mogherini và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đều khẳng định thỏa thuận mới này sẽ chính là khung pháp lý cho quan hệ giữa hai bên và bao trùm lên trên Lập trường chung. Tuy nhiên, để tránh tạo ra mâu thuẫn, bà Mogherini khẳng định song song với việc thúc đẩy Nghị viện châu Âu phê chuẩn hiệp định, bà cũng sẽ yêu cầu Hội đồng châu Âu chính thức hủy bỏ Lập trường chung./.