Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng nước này phải hợp tác với Pháp để cải thiện và làm sâu sắc thêm Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh Đức và Pháp phải "có trách nhiệm chung để phát triển toàn bộ châu Âu," trong đó cải cách liên minh kinh tế và tiền tệ là ưu tiên hàng đầu.

Ông Gabriel cũng đã lên tiếng kêu gọi các đảng viên của đảng Dân chủ xã hội (SPD) của ông cân nhắc việc đổi mới liên minh với Liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Đức được đưa ra trong bối cảnh ngày 21/1, hơn 600 thành viên của SPD bước vào cuộc bỏ phiếu lịch sử, quyết định có tiếp tục đàm phán liên minh chính phủ với CDU/CSU hay không.

Trước đó ngày 19/1, trong buổi làm việc với Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Merkel cũng đã có phát biểu hy vọng hai bên sẽ phối hợp với nhau trong những vấn đề liên quan đến châu Âu và Pháp hiện đang chờ đợi Đức thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh "một chính phủ Đức ổn định" thực sự là yếu tố quan trọng để Liên minh châu Âu (EU) hướng tới các chương trình nghị sự cải cách.

Về phần mình, Tổng thống Macron đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ và khích lệ dành cho Thủ tướng Merkel khi cho rằng Pháp không thể một mình thực hiện kế hoạch đầy tham vọng nhằm cải cách EU.

Tổng thống Macron khẳng định điều này chỉ thành công khi có sự hậu thuẫn từ phía Đức./.