Bà Kang Kyung-wha. (Nguồn: unmultimedia.org)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Giáo sư Kim Ki-jung, một quan chức cấp cao thuộc ban cố vấn chính sách ngoại giao và an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 24/5 cho rằng, bà Kang Kyung-wha, người được nhà lãnh đạo mới này đề cử làm Ngoại trưởng, sẽ xem xét lại vấn đề phụ nữ mua vui, ngụ ý thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề trên có thể sẽ được thương lượng lại.

Ông Kim được dẫn lời tuyên bố với báo giới: “Bà ấy là một chuyên gia về nhân quyền, do đó tôi cho rằng khi về Hàn Quốc, bà sẽ xem xét vấn đề phụ nữ mua vui từ khía cạnh đó và sẽ đưa ra những biện pháp tốt.”

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu việc thương lượng lại thỏa thuận này có được bắt đầu hay không, ông Kim không trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng giờ là lúc tiến hành việc xem xét chính sách và việc này sẽ được tiến hành thông qua các cuộc thảo luận giữa ban cố vấn trên và Bộ Ngoại giao.

Ông nói: “Chúng tôi đang lắng nghe về những bước chuẩn bị mà bộ đang tiến hành.”

Vào ngày 21/5 vừa qua, bà Kang, người đang làm cố vấn đặc biệt về chính sách cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, được ông Moon lựa chọn làm Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Bà sẽ về nước để chuẩn bị cho phiên điều trần dự kiến diễn ra vào giữa tháng tới.

Bà Kang là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân quyền do từng làm Phó Cao ủy Liên hợp quốc về vấn đề nhân quyền./.