Ngoai truong Han Quoc, My dien dam ve van de Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại Washington DC., Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/9 thông báo, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm về vấn đề Triều Tiên, trong một động thái thể hiện sự hợp tác chặt chẽ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 được lên kế hoạch từ trước.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã thông báo vắn tắt với người đồng cấp Pompeo về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh và diễn biến gần đây trong mối quan hệ liên Triều.

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ trong khi nỗ lực liên tục để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình.

[Hàn Quốc-Mỹ chuẩn bị vòng đàm phán thứ 7 về chia sẻ chi phí quân sự]

Dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in sẽ bay tới Bình Nhưỡng vào ngày mai 18/9 và có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau đó cùng ngày.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ đối thoại trong ngày 19/9, và Tổng thống Moon sẽ quay về nước một ngày sau đó.

Theo Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok, chương trình nghị sự chính trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa.

Phát biểu với báo giới, ông Im Jong-seok tỏ ra thận trọng về triển vọng đạt được một thỏa thuận cụ thể trong vấn đề phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp này.

Ngoài ra, chương trình nghị sự còn bao gồm tìm ra cách thức giảm căng thẳng biên giới và nguy cơ chiến tranh, cũng như thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới./.
(Vietnam+)