Hàn Quốc cho rằng cần triển khai THADD. (Nguồn: upi.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 3/8 tuyên bố rằng hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên trước đó cùng ngày càng cho thấy Seoul và Washington cần phải triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Ông Yun được dẫn lời phát biểu với báo giới bên lề một diễn đàn tổ chức tại Seoul: “Vụ phóng tên lửa mới nhất là một ví dụ thích hợp cho thấy các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên có thể trở thành hiện thực. Đây là một tình huống làm nổi bật việc chúng ta cần phải triển khai THAAD.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc còn nói thêm rằng Triều Tiên luôn tiến hành thử tên lửa với nhiều lý do, đồng thời nhận định vụ thử tên lửa mới nhất có thể được tính toán để diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ sắp tiến hành cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi," dự kiến bắt đầu vào giữa tháng này.

Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận như vậy là đợt tập dượt để xâm lược Triều Tiên, trong khi hai nước đồng minh Hàn Quốc và Mỹ luôn tuyên bố các hoạt động như vậy về bản chất chỉ mang tính phòng thủ thuần túy./.