Ngoai truong Han Quoc Park Jin lui thoi gian toi tham Nhat Ban hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái). (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin dự kiến sẽ thăm Nhật Bản sau khi nước này tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7.

Như vậy, lịch trình chuyến thăm đã được điều chỉnh lùi lại so với dự kiến ban đầu là diễn ra trong tháng Sáu này.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết việc hoãn chuyến thăm nhiều khả năng là do Tokyo lo ngại ảnh hưởng tiêu cực của chuyến thăm tới kết quả cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản khi các mối quan hệ song phương vẫn còn khúc mắc.

Ban đầu, Ngoại trưởng Hàn Quốc dự định thăm Nhật Bản sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ kéo dài 4 ngày (đến hết ngày 15/6) và trước ngày 22/6, khi chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện Nhật Bản bắt đầu

[Tổng thống Hàn Quốc nhận định khả năng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản]

Dù vậy, hai chính phủ khẳng định sẽ sắp xếp để chuyến thăm của Ngoại trưởng Park đến Nhật Bản diễn ra ngay sau khi cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản khép lại.

Đây sẽ là chuyến thăm tới Nhật Bản đầu tiên của một ngoại trưởng Hàn Quốc kể từ tháng 11/2019.

Hồi đầu tháng Năm, khi đến thăm Seoul, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã mời người đồng cấp Hàn Quốc đến Tokyo trong thời gian sớm nhất.

Kể từ khi lên cầm quyền từ ngày 10/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng đã kêu gọi đưa quan hệ song phương hướng tới tương lai sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dưới thời chính phủ tiền nhiệm do những mâu thuẫn lịch sử bắt nguồn từ Chiến tranh Thế giới hai.

Ông Yoon cũng kêu gọi thúc đẩy hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)