Ngoai truong Han Quoc tuyen bo se doi pho Ngoại trưởng được chỉ định của Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: koreapost.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời bà Kang Kyung-wha, người được Tổng thống Hàn Quốc chỉ định làm Ngoại trưởng, ngày 7/6 nhấn mạnh rằng Seoul cần phải đóng vai trò dẫn dắt và tích cực hơn với tư cách là một bên có trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc điều trần trước Quốc hội về việc bổ nhiệm mình, bà Kang tuyên bố sẽ đối phó "mạnh mẽ" với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên trong khi tích cực tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm khống chế khả năng hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Bình Nhưỡng.

[Hàn Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của LHQ chống Triều Tiên]

Bà được dẫn lời nhấn mạnh: "Vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần được giải quyết như một ưu tiên trong việc có được một bán đảo hòa bình, do việc này trực tiếp đe dọa sự sống còn của chúng ta. Với tư cách là một bên có trách nhiệm, chúng ta cần thực hiện các nỗ lực mang tính dẫn dắt và tích cực hơn."

Nhà ngoại giao này còn tuyên bố rằng đầu tiên, Hàn Quốc sẽ đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên và tích cực hơn nữa trong việc tham gia các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn Triều Tiên thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như thực hiện thêm các hành động khiêu khích. Bà nhấn mạnh trừng phạt và sức ép cần được tiếp tục sử dụng để buộc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa, đồng thời cũng cần phải nỗ lực tìm cách nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

Liên quan đến thỏa thuận với Nhật Bản về vấn đề phụ nữ mua vui, bà Kang tuyên bố các nạn nhân phải là trọng tâm của mọi cuộc thảo luận và bà sẽ tìm kiếm các biện pháp "chân thành" thông qua đàm phán với phía Nhật Bản./.
(Vietnam+)