Ngoai truong Han Quoc va Nhat Ban chuan bi hoi dam tai Duc hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 13/2, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, Hàn Quốc và Nhật Bản đang thúc đẩy kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao bên lề hội nghị an ninh quốc tế tại Munich vào tuần này nhằm thảo luận các vấn đề đang tranh cãi về bồi thường cho người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời chiến.

Hai nước đang sắp xếp các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono khi họ dự kiến sẽ tới Đức tham dự hội nghị an ninh thường niên tại Munich, khai mạc từ ngày 15/2 tới.

Chương trình nghị sự hàng đầu trong các buổi hội đàm là việc Seoul sẽ phản hồi như thế nào với đề nghị của Tokyo về tổ chức các buổi đối thoại về một loạt phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đã cưỡng ép lao động Hàn Quốc trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, khi Hàn Quốc bị Nhật Bản cai trị.

[Hàn Quốc: Nhật Bản cần có thái độ khiêm nhường hơn với quá khứ]

Tòa án này đã chấp nhận các quyền cá nhân của những nạn nhân về bồi thường thiệt hại, trong khi đó Tokyo cho rằng tất cả các vấn đề liên quan đến bồi thường đã được xác định trong hiệp ước liên chính phủ 1965 về bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Nếu buổi hội đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra tại Munich, Tokyo mong đợi sẽ thúc giục Seoul tổ chức các buổi tham vấn ngoại giao chính thức về vấn đề này.

Ngày 12/2, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi đã gọi điện cho ông Kim Kuyng-han, công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo để phản hồi đề nghị của Nhật Bản./.

(Vietnam+)