Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz (trái) và Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias tại cuộc họp báo sau cuộc gặp. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quan hệ ngoại giao giữa Áo và Hy Lạp, trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng người di cư, đã trở lại bình thường sau cuộc họp của quan chức cấp cao hai nước tại Vienna ngày 11/5.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz mời người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias tới Vienna, một động thái được cho là nhằm xoa dịu những căng thẳng phát sinh giữa hai bên sau khi Áo, hồi tháng Hai, đã chủ trì một cuộc họp quy tụ các quốc gia Tây Balkan nhằm tìm ra biện pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư mà không mời đại diện Hy Lạp.

Đặc biệt, việc các bên tham gia đi tới quyết định đóng cửa tuyến di cư Tây Balkan mà không cần ý kiến từ phía Hy Lạp đã khiến quốc gia cửa ngõ châu Âu này nổi giận và rút đại sứ của mình tại Áo, bà Chryssoula Aliferi, về nước.

Trong cuộc họp báo chung tổ chức tại Vienna, cả Ngoại trưởng Kurz và Kotzias đều tuyên bố bình thường quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia và đưa bà Aliferi quay trở lại vai trò Đại sứ Hy Lạp tại Áo.

Ngoại trưởng Áo khẳng định cần phải cùng nhau hợp tác tìm ra giải pháp chung cho các vấn đề trong Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hy Lạp Kotzias cho biết các buổi làm việc với Ngoại trưởng Kurz đã diễn ra tốt đẹp và ông cũng có lời mời người đồng cấp Áo tới thăm Athens trong thời gian tới./.