Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 6/8 cho biết bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã tiến hành 6 cuộc họp song phương với những người đồng cấp Hàn Quốc, Pakistan, Nga, Australia, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU).

Trong cuộc họp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-Se, hai nước nhất trí tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương (JCBC) trong tháng 12 tới. Hai bên cũng đã thảo luận về yêu cầu miễn thị thực cho người Indonesia đến Hàn Quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ cho các đề xuất của Indonesia về hợp tác hàng hải trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thúc đẩy thương mại và đầu tư. Phía Indonesia đã đề nghị Nga hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm thủy sản và dầu thô (CPO).

Hai bên cũng thảo luận về việc xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng sân bay, cảng ở Kalimantan và nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố, xây dựng năng lực trong việc giải quyết rửa tiền. Bên cạnh đó, ông Lavrov cho hay Nga sẽ xem xét đáp ứng yêu cầu miễn thị thực vào nước này cho công dân Indonesia.

Việc miễn thị thực vào các nước EU cho công dân Indonesia cũng được ông Marsudi đề cập với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini. Hai bên cũng nhất trí tiến hành cơ chế họp song phương mỗi năm một lần ở cấp bộ trưởng.

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Pakistan kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Sartaj Aziz, hai bên đã cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố. Phía Pakistan bày tỏ sẽ chủ động hơn trong các hoạt động hợp tác với ASEAN.

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj, Ấn Độ đưa ra vấn đề miễn thị thực cho Indonesia và tạo điều kiện thuận lợi trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, đặc biệt là chính sách đối tác bước vào thị trường địa phương tại Indonesia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và ông Marsudi thống nhất theo dõi việc thực hiện các cơ chế song phương như Hội nghị lãnh đạo thường niên, 2 + 2 cuộc họp đối thoại vào cuối năm 2015 và đối thoại Indonesia-Australia. Indonesia cũng hoan nghênh kế hoạch mở lãnh sự quán Australia tại Napier.

Hai bộ trưởng nhấn mạnh sự hợp tác sẽ tiếp tục tập trung vào tăng cường kết nối người dân hai nước, trong đó có chương trình cung cấp học bổng của Australia./.