Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AP)

Theo Reuters và hãng thông tấn Tasnim, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết đã có một cuộc họp mang tính xây dựng với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogheri vào ngày 15/5 cũng như bày tỏ sự lạc quan về những lợi ích của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân mà có thể vẫn được bảo toàn dù Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này.

Tasnim dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu của nước Cộng hòa Hồi giáo nêu rõ: "Đó là một cuộc gặp tốt đẹp và mang tính xây dựng. Chúng tôi đang đi đúng đường để chắc chắn rằng những lợi ích của những bên ký kết còn lại của Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA-thỏa thuận hạt nhân), nhất là Iran, được đảm bảo."

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có một loạt hoạt động ngoại giao con thoi sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA.

Trước khi gặp bà Federica Mogheri, ông Zarif đã tới ở Bắc Kinh và Moskva để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga về tương lai của thỏa thuận hạt nhân.

Một phái đoàn các chuyên gia Iran thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế, đứng đầu là Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Abbas Araqchi, cũng đã đến Brussels ngày 14/5 để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân./.