Ngoai truong Iran cao buoc My pha hoai ke hoach phong ve tinh hinh anh 1Tên lửa Sayad thuộc hệ thống Talash của Iran được phóng thử trong một cuộc diễn tập phòng không tại một địa điểm bí mật ngày 5/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 16/2, truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho hay, hành động của Mỹ có thể là lý do khiến những nỗ lực phóng hai vệ tinh trong những tháng gần đây của Iran gặp thất bại.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC News tại Munich (Đức), ông Zarif cho rằng có thể có chiến dịch phá hoại của Mỹ nhằm vào các vụ phóng vệ tinh của Iran.

[Iran thừa nhận mới tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã xác nhận rằng Tehran đã hứng chịu hai lần thất bại trong việc phóng vệ tinh trong hai tháng qua.

Iran vẫn tiếp tục triển khai chương trình phóng vệ tinh bất chấp chỉ trích của Mỹ rằng chương trình không gian của quốc gia Trung Đông này nhằm giúp Tehran phát triển tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận những cáo buộc này của Washington.

Hồi tháng 1/2019, Iran đã phóng một vệ tinh nhưng nhà chức trách cho biết vụ phóng đã thất bại do không thể đạt tới "tốc độ cần thiết" trong giai đoạn ba của vụ phóng./.

(Vietnam+)