Ngoai truong Iran chi trich cac lenh trung phat cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát và lan rộng tại Iran, các biện pháp trừng phạt của Mỹ càng chồng chất nỗi thống khổ của người dân quốc gia Trung Đông này.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 30/3 nêu rõ: “Những ngày qua thế giới đang phải đương đầu với một thách thức chung. Thời điểm này, thách thức đó không liên quan đến các đường biên giới hay lợi ích mà là về vấn đề nhân đạo, đời sống và lối sống...Chính vì vậy, những lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục chất thêm gánh nặng lên người dân Iran, vốn đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh, khiến cuộc sống của họ thêm cực khổ và không có nhiều lựa chọn để sinh tồn."

[Iran sẵn sàng giúp đỡ Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19]

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Iran cũng kêu gọi một “ý chí đạo đức” trên toàn cầu nhằm chống lại những đòi hỏi quá đáng của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng “không thể để việc tuân theo các lệnh trừng phạt đó gây ra thêm nhiều tội ác.

Theo số liệu thống kê mới nhất của worldometers.info, tính tới 7h30 ngày 31/3 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Iran đã tăng 3.186 trong 24 giờ qua, lên 41.495 người, trong đó đã có thêm 117 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.757 người. Thống kê mới nhất này cho thấy virus gây bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chậm lại ở Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)