Ngoai truong Iran chi trich chau Au khong ton trong cam ket hat nhan hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 16/1 đã chỉ trích châu Âu không thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trên tài khoản Twitter, ông Zarif viết: "Anh, Pháp và Đức - ba bên ký thỏa thuận hạt nhân Iran, đã tuyên bố rằng châu Âu duy trì các nghĩa vụ trong JCPOA, song trên thực tế họ đã không nhập khẩu dầu của Iran và không tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngân hàng quốc tế của Iran."

Ông lên án các nước châu Âu "phục tùng" trước sức ép của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Ủy ban châu Âu kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân]

Ngày 15/1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng các quốc gia châu Âu đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa quốc gia này và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các quốc gia Anh, Pháp và Đức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận vì cho rằng Tehran không tuân thủ thỏa thuận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, ông Zarif cho rằng các quốc gia châu Âu đang bị Washington "bắt nạt."

Các quốc gia này không mua dầu mỏ từ Iran, tất cả các công ty của họ cũng đã rút khỏi thị trường Iran.

Vì vậy, Ngoại trưởng Iran cho rằng những nước này đã vi phạm thỏa thuận đồng thời nhấn mạnh tương lai của thỏa thuận hạt nhân giờ phụ thuộc vào châu Âu./.

(Vietnam+)