Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ bắt đầu chuyến công du mới tới các nước trên thế giới bằng việc tới thăm hai quốc gia châu Phi là Tunisia và Algeria.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Ngoại trưởng Zarif sẽ thảo luận các cách thức nhằm thúc đẩy các mối quan hệ song phương với hai quốc gia nói trên.

Ông Zarif cũng sẽ trao đổi với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về những diễn biến mới nhất trong khu vực và quốc tế, cũng như nhu cầu cần tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Syria, Yemen và Libya.

Ngoài ra, các cuộc tham vấn về kết quả của thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc thế giới cũng như việc làm rõ chính sách tăng cường các mối quan hệ trong khu vực cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự các cuộc đàm phán của ông Zarif với các quan chức cấp cao của Tunisia và Algeria.

Trong các chuyến công du quốc tế trước đó sau khi kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân tại thủ đô Vienna của Áo, Ngoại trưởng Iran cũng đã tới thăm một số quốc gia Trung Đông như Kuwait, Qatar, Iraq, Liban và Syria cũng như Ấn Độ, Pakistan và Nga.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của Chính phủ Iran về chính sách đối ngoại là xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng với toàn bộ thế giới./.