Ngoai truong Iran de ngo kha nang xung dot quan su voi Israel hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Axios)

Theo Reuters, ngày 20/2, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đã cáo buộc Israel theo đuổi "chủ nghĩa phiêu lưu" bằng những chiến dịch ném bom tại Syria và lưu ý rằng ông không thể bác bỏ khả năng xung đột quân sự giữa hai nước này.

Trong cuộc phỏng vấn báo Sueddeutsche Zeitung của Đức sẽ được công bố ngày 21/2, ông Zarif cho hay lực lượng của Iran hiện diện tại Syria theo đề nghị của Chính phủ Damascus.

Trong khi đó, Israel đã xâm phạm không phận của Syria và Liban cũng như vi phạm luật pháp quốc tế. Khi được hỏi liệu ông có nghĩ tới một cuộc xung đột quân sự giữa Iran và Israel hay không, ông Zarif trả lời: "Tôi không, nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng này."

[Iran cảnh báo Israel sẽ hối hận nếu tiếp tục tấn công Syria]

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay nước này đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công tại Syria trong 7 năm qua và sẽ tăng cường các cuộc không kích sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Israel đang muốn hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran tại Syria. Tehran đã ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi cuộc chiến nổ ra năm 2011.

Israel cho rằng hành động của Tehran là nhân tố chính gây mất ổn định tại Trung Đông.

Trong khi đó, tại Hội nghị An ninh Munich hôm 17/2 vừa qua, ông Zarif cáo buộc Israel muốn gây chiến, đồng thời cảnh báo các hoạt động của Israel và Mỹ làm gia tăng khả năng xung đột trong khu vực./.

(Vietnam+)