Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc hội kiến đột xuất với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với nội dung chính tập trung vào tình hình Syria.

Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin về việc các lực lượng của Chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc nước này, và các khu vực xung quanh vốn là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, tham dự cuộc gặp này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ngoài vấn đề Syria, giới chức hai nước cũng trao đổi về quan hệ song phương.

Đăng tải trên trang cá nhân Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định cuộc thảo luận "thành công," tập trung vào các mối quan hệ song phương và hợp tác khu vực trong ứng phó với chính sách của Mỹ.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Iran nhất trí duy trì hợp tác 3 bên về vấn đề Syria]

Iran bày tỏ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Erdogan trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, khiến giá trị đồng tiền nội tệ lira của nước này mất giá nghiêm trọng.

Trong khi đó, với nỗ lực cùng Iran và Nga - một đồng minh khác của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đem lại hòa bình cho Syria, Ankara vẫn thận trọng đánh giá về tác động của một cuộc tấn công trong tương lai gần tại tỉnh Idlib, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự kiến, ngày 7/9 tới, Tổng thống Erdogan, cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sẽ tiến hành hội thượng đỉnh lần thứ 3 về Syria.

Trong suốt bảy năm kể từ khi xung đột bùng phát vào năm 2011 tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ các lực lượng chống đối muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống al-Assad. Tuy nhiên, cân nhắc tình hình thực tế trong quan hệ quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã gạt những khác biệt sang một bên và hình thành liên minh với Iran cùng Nga. Tuy vậy, giới phân tích nhận định Idlib có thể trở thành một phép thử đối với liên minh này khi Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo một giải pháp quân sự có thể dẫn tới thảm kịch và gây ra làn sóng người tị nạn mới dọc khu vực biên giới của nước này.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ./.