Ngoai truong Iran keu goi cac nha ngoai giao khong tu bo chuc vu hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin ngày 26/2 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi các nhà ngoại giao và các nhân viên khác làm việc tại Bộ Ngoại giao Iran không rời bỏ chức vụ, một ngày sau khi ông công bố quyết định từ chức.

Phản ứng trước thông tin các nhân viên Bộ Ngoại giao Iran có thể rời bỏ chức vụ sau quyết định từ chức của mình, ông Zarif cho hay: "Tôi xin lưu ý tất cả các đồng nghiệp thân mến làm việc tại Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện tiếp tục nhiệm vụ của mình để bảo vệ đất nước bằng sức mạnh và tránh hành động như vậy. Thật là một vinh dự khi được làm việc bên cạnh các bạn. Tôi hy vọng đơn từ chức của mình sẽ giúp bộ phụ trách các vấn đề đối ngoại được đặt đúng vị trí hợp pháp trong mối quan hệ đối ngoại. Xin cám ơn tất cả."

[Quốc hội Iran gửi thư kiến nghị Ngoại trưởng Zarif tại nhiệm]

Hiện Tổng thống Hassan Rouhani chưa chính thức chấp thuận tuyên bố từ chức mà ông Zarif đưa ra trong ngày 25/2 trên tài khoản cá nhân Instagram.

Ông Zarif đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán và ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Tuy nhiên, ông đã hứng chịu nhiều chỉ trích và công kích từ những nhân vật theo đường lối cứng rắn, bài phương Tây ở Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt những lệnh trừng phạt nhằm vào nước này./.

(Vietnam+)