Ngoai truong Iran: Muc tieu cua My la buoc Tehran rut khoi JCPOA hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 24/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng "mục tiêu chiến lược" của Mỹ là buộc Iran phải rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Tehran, ông Zarif nhấn mạnh: "Mỹ là một cường quốc kinh tế trên thế giới và mục tiêu chiến lược của nước này là buộc Iran rút khỏi JCPOA. Điều đó không có nghĩa là trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng sẽ không từ bỏ JCPOA, song chúng ta biết được mục tiêu của phía bên kia. Đây sẽ là con đường khó khăn, nhưng nó sẽ đem lại cho chúng ta tương lai tốt hơn... Kẻ thù đang tìm cách tiêu diệt Iran. Mục tiêu của kẻ thù không phải là chế độ Cộng hòa Hồi giáo hay Chính phủ của (Tổng thống Hassan) Rouhani, mà là Iran."

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran, việc bảo vệ sự đoàn kế của Iran là tối quan trọng trong tình hình hiện nay.

Ngoài ra, ông Zarif cũng lưu ý rằng châu Âu cùng với Nga và Trung Quốc đang tìm kiếm giải pháp nhằm bảo vệ JCPOA.

Ông nhấn mạnh ngay cả các đồng minh thân cận nhất của Mỹ cũng đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân này, vốn được Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) ký kết hồi tháng 7/2015./.

(Vietnam+)