Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani (thứ 2, phải) và các nghị sỹ tại phiên họp ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi các bên tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran tránh các đòi hỏi quá đáng nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Phát biểu với các phóng viên khi đặt chân tới Luxembourg để tham gia các cuộc thương thảo nước rút, Ngoại trưởng Javad Zarif cho rằng tất cả các bên đàm phán cần tránh các yêu sách và đòi hỏi vượt ra ngoài các khuôn khổ quốc tế nhằm tiến tới một thỏa thuận toàn diện.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran cũng cho biết hiện các bên vẫn còn những khác biệt về kỹ thuật cũng như chính trị song sẽ cố gắng hoàn tất các cuộc thương thảo "càng sớm càng tốt."

Ngoại trưởng Javad Zarif nhấn mạnh rằng Tehran ưu tiên đạt được "thỏa thuận tốt" với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cộng với Đức) hơn là đáp ứng thời hạn chót ngày 30/6 mà các bên đã tự đặt ra.

Ông nêu rõ bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào cũng phải trên cơ sở các cường quốc thế giới phải dỡ bỏ "tất cả và đồng thời" các biện pháp trừng phạt đối với Iran, song song với việc Tehran triển khai các điều khoản cam kết.

Trưởng đoàn đàm phán Iran cũng một lần nữa khẳng định rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình và không mang khía cạnh quân sự, đồng thời cho biết Tehran sẵn sàng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền của nước Cộng hòa Hồi giáo nhằm làm sáng tỏ mọi quan ngại.

Theo ông Zarif, ngoài chương trình hạt nhân của Tehran, vòng đàm phán trong những ngày tới còn là cơ hội để thảo luận về các vấn đề nóng tại Trung Đông, trong đó có cuộc khủng hoảng Yemen, tình hình tại Syria và chủ nghĩa cực đoan trong khu vực./.