Quyền Ngoại trưởng Iran, ông Ali- Akbar Salehi đã tới Baghdad ngày 5/1 trong chuyến thăm chính thức Iraq nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng Nouri al-Maliki đã tiếp ông Salehi, hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương, các biện pháp tăng cường hợp tác và tình hình khu vực.

Tại cuộc gặp, ông Maliki nhấn mạnh "quan hệ của Iraq với các nước láng giềng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar al-Zebari cũng có cuộc hội đàm với người đồng cấp Salehi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là việc tiến hành đàm phán để giải quyết những vấn đề còn tồn tại, như phân định biên giới giữa hai nước và việc Iraq trục xuất tổ chức Mujahideen Khalq (MKO) chống chính phủ Iran.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Salehi, ông Zebari khẳng định "Hiến pháp Iraq không cho phép bất cứ một tổ chức vũ trang nào tồn tại trên lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một nước khác. Chính phủ Iraq kiên quyết giải quyết vấn đề này." Tổ chức MKO hiện có hơn 3.000 thành viên và đặt căn cứ tại tỉnh Diyala của Iraq.

Quan hệ giữa Iran và Iraq đã cải thiện đáng kể từ khi chính quyền Saddam Hussein ở Iraq bị lật đổ trong cuộc chiến do Mỹ phát động năm 2003./.