Ngoai truong Iran tiep tuc de nghi Anh lap tuc tha tau cho dau hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin trên trang Twitter ngày 8/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã miêu tả vụ Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Tehran đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm và phải chấm dứt ngay."

Ông Zarif viết: "Iran không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), cũng không phải là mục tiêu của bất cứ lệnh cấm vận dầu mỏ nào của châu Âu... Việc Anh tịch thu trái phép một tàu chở dầu Iran nhân danh Nhóm B là hành động cướp biển, rõ ràng và đơn thuần. Việc này đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và phải chấm dứt ngay."

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Iran ở vùng lãnh thổ Gibraltar hôm 4/7 do nghi tàu này đang chở dầu cho Syria vi phạm các biện pháp trừng phạt của EU.

Iran phủ nhận tàu này hướng đến Syria, nơi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad là đồng minh của Tehran.

Trong quá khứ, ông Zarif từng cho rằng cái gọi là "Nhóm B," bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, có thể kích động Tổng thống Mỹ lao vào cuộc xung đột với Tehran./.

(Vietnam+)