Khói bốc lên sau các cuộc không kích vào các mục tiêu của IS tại Al-Bab. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, ngày 16/1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tiến hành điện đàm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên tham chiến tại Syria dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào cuối tháng này.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà ngoại giao đã đề cập tới những diễn biến mới nhất về tình hình tại Syria, kêu gọi những nỗ lực phối hợp hơn nữa giữa Tehran và Moskva nhằm đảm bảo cho các cuộc đàm phán hòa bình Syria đạt được kết quả tích cực.

Theo kế hoạch các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/1 tới, ngoại trừ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham trước đây được biết dưới tên gọi Mặt trận Al-Nusra - có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ngoài vấn đề Syria, hai nhà ngoại giao của Iran và Nga cũng trao đổi về các vấn đề song phương trong đó có hợp tác thương mại và quốc phòng.

Theo THX, quân đội Syria đã tiêu diệt 18 phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một chiến dịch hôm 16/1 tại thành phố Mayadeen thuộc tỉnh miền Đông Deir al-Zour, vốn là mục tiêu tấn công dữ dội của các nhóm khủng bố trong 3 ngày qua.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết một tay súng Saudi Arabia nằm trong số những phiến quân thiệt mạng trong cuộc phục kích trên.

Theo nguồn tin, các lực lượng quân đội đã phá hủy vũ khí mà IS sử dụng cũng như phương tiện cơ động của chúng.

Trong khi đó, báo mạng al-Watan​ nói rằng quân đội Syria ngày 16/1 đã chặn đứng một đợt tấn công nữa của IS trong ngày thứ ba liên tiếp.

Deir al-Zour có ý nghĩa quan trọng đối với IS vì đây là khu vực giàu dầu mỏ nằm gần các đường biên giới của Iraq./.