Các đại diện P5+1 và Iran tại bàn đàm phán ở Vienna. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã quyết định sẽ nối lại cuộc họp vào ngày 11/7. Như vậy, đây là lần thứ ba trong 10 ngày qua các bên quyết định gia hạn thời gian đàm phán cho việc đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, cuộc đàm phán đã đạt một số tiến triển song nhiều khả năng sẽ phải kéo dài sang những ngày cuối tuần.

Nguyên nhân do các cường quốc phương Tây rút lại những cam kết đưa trước đó, đồng thời đưa ra "những giới hạn đỏ mới" trong cuộc đàm phán.

Ông Zarif cho rằng các cường quốc "có quá nhiều yêu sách" và việc Mỹ sẵn sàng rời bỏ đàm phán sẽ chỉ gây ra "lợi bất cập hại".

Trong phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng cho biết Iran và nhóm P5+1 sẽ tiến hành cuộc họp cấp ngoại trưởng vào ngày 11/7.

Theo ông, các cuộc đàm phán trong tuần qua tiến triển rất chậm chạp và hai bên còn nhiều vấn đề cần làm rõ.

Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng các bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trong vài ngày tới. Đây cũng là nhận định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức.

Để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định kéo dài lệnh tạm ngừng các biện pháp trừng phạt Iran đến ngày 13/7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ sớm kết thúc và các biện pháp trừng phạt Iran sẽ được dỡ bỏ./.