Ngoai truong Iran Zarif to cao My phat dong chien tranh mang hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP)

Sputnik đưa tin, trong cuộc phỏng vấn của NBC, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Washington đã khởi động cuộc chiến tranh mạng chống lại Tehran.

Ông Zarif nêu rõ: "Mỹ khởi đầu cuộc chiến tranh mạng này, tấn công một cách nguy hiểm vào các cơ sở hạt nhân của chúng tôi, phương thức vô trách nhiệm đó có thể giết chết hàng triệu người."

Đồng thời, ông nói thêm rằng "bất kỳ cuộc chiến nào mà Mỹ phát động thì họ đều không thể kết thúc."

Trước đó, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ trích quyết định của Mỹ triển khai binh sĩ bổ sung đến Trung Đông sau khi các cơ sở lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công, miêu tả động thái như vậy là "đáng hổ thẹn."

[Tehran lên án Mỹ từ chối yêu cầu thăm đại sứ của Ngoại trưởng Iran]

Tình hình ở Trung Đông trở nên tồi tệ hơn sau khi một số nhà máy của tập đoàn khí đốt Aramco Saudi Arabia bị máy bay không người lái tấn công hôm 14-9, khiến vương quốc này buộc phải cắt giảm hơn một nửa sản lượng dầu.

Phiến quân Houthi ở đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này, song Washington cáo buộc Iran đứng sau vụ này.

Liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu cũng cho rằng Tehran liên quan đến những cuộc tấn công đó. Phía Iran kiên quyết bác bỏ cáo buộc, cho đó là sự dối trá.

Chính phủ Iran nhấn mạnh rằng cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ gây hại cho toàn khu vực, đồng thời nhận định những lời vu vạ là truyền thống của Mỹ và chẳng làm ai ngạc nhiên./.

 
(Vietnam+)