Ngoai truong Ireland muon Anh som thay doi lap truong va dam phan hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland Simon Coveney. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland Simon Coveney bày tỏ tin tưởng rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ phản hồi tích cực nếu Chính phủ Anh thay đổi quan điểm trong các cuộc đàm phán Brexit trong những tuần tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với đảng Fine Gael, Ngoại trưởng Coveney nhận định hiện tại vẫn còn khoảng cách lớn giữa các đề xuất của Anh với đề xuất mà Ireland và EU sẽ cân nhắc.

Ireland mong muốn vấn đề biên giới được giải quyết ở giai đoạn này của các cuộc đàm phán và "điều khoản rào chắn" ở biên giới vùng lãnh thổ Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland phải nằm trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, phía Anh chưa có đề xuất nào đáng kể hay gần với những gì quan trọng liên quan đến điều khoản rào chắn.

Ông nhấn mạnh Brexit không thỏa thuận sẽ chỉ đánh dấu việc kết thúc giai đoạn 1 của Brexit, chứ không phải là sự ra đi dứt khoát.

Ngoại trưởng Coveney tin tưởng rằng Anh muốn một thỏa thuận, song có những bất đồng lớn cần được thu hẹp. Do đó, ông bày tỏ hy vọng trong những tuần tới sẽ thấy được sự thay đổi lập trường và đàm phán của Anh, để EU có thể phản hồi tích cực trước quan điểm dung hòa được lợi ích của hai bên. Tuy nhiên, Dublin sẽ buộc phải bảo vệ thị trường chung trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Theo ông, khi nguy cơ từ Brexit không thỏa thuận trở nên rõ nét ở Anh, cuộc tranh luận sẽ trở nên thực tế hơn.

[Ngoại trưởng Ireland chỉ trích quan điểm của Chính phủ Anh là vô lý]

Cùng ngày, tại cuộc kiểm tra hải quan thử tại cảng Ouistreham, trung tâm thương mại chính của Anh và Pháp, Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin đã bày tỏ quan ngại về công tác chuẩn bị của Anh trong vấn đề tái áp đặt kiểm tra hải quan sau khi Anh rời EU, đồng thời nêu rõ Paris đã sẵn sàng để ngăn tình trạng "thắt nút cổ chai" ở biên giới.

Việc kiểm tra hải quan sau Brexit sẽ làm giảm đáng kể thương mại giữa hai nước láng giềng, đặc biệt khi Anh rút khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Tuyên bố của ông Darmanin được đưa ra sau khi Chính phủ Anh công bố bản đánh giá về công tác chuẩn bị tại Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Theo tài liệu đề ngày 2/8 vừa qua, khoảng 85% số xe tải của Anh có lẽ chưa sẵn sàng cho các thủ tục kiểm tra hải quan tại Pháp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, tăng so với mức 40-60% hiện nay.

Tài liệu này cảnh báo tình trạng gián đoạn hoạt động thông quan nghiêm trọng nhất có thể kéo dài đến 3 tháng. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển ở eo biển Manche có nguy cơ đe dọa đến các nguồn cung dược phẩm và thực phẩm.

Những cảnh báo trên làm gia tăng thêm sức ép đối với chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong bối cảnh ông đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)