Ngoai truong Italy Milanesi tham gia no luc hoa giai tai Libya hinh anh 1Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi. (Nguồn: Getty)

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi đã tới Libya và hội đàm với Tướng Khalifa Haftar, người đang lãnh đạo chính quyền ở miền Đông Syria, song song với Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez Serraj lãnh đạo.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA), lực lượng tự xưng dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar, cho biết cuộc hội đàm đã diễn ra tại tổng hành dinh của Tướng Haftar ở ngoại ô Benghazi nhằm thảo luận các nỗ lực tổ chức bầu cử tại Libya và cách thức đảm bảo sự minh bạch của cuộc bầu cử.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Italy cho biết hai bên đã "có cuộc thảo luận dài và thân mật, trong không khí tin tưởng lẫn nhau".

[Libya: Nổ súng tại trụ sở tập đoàn dầu mỏ quốc gia ở Tripoli]


Ngoại trưởng Milanesi cho biết Italy là một nước ủng hộ quan trọng đối với chính phủ GNA ở Tripoli và muốn "duy trì đối thoại tích cực" với tất cả các bên tại Libya.

Ông nói thêm rằng con đường chính trị hiện nay cần được đi đến cùng, nhất là thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng được tổ chức trong các điều kiện đảm bảo an ninh.

Trước đó, Pháp đã hối thúc Libya tiến hành tổng tuyển cử trước khi hết năm 2018.

Ngoại trưởng Milanesi cho biết Tướng Haftar "đánh giá cao chính sách đối ngoại Italy và sẵn sàng góp phần ủng hộ tích cực cho an ninh, ổn định và đối thoại trong nước, vì lợi ích của nhân dân."

Italy cam kết ủng hộ mọi đề xuất của Liên hợp quốc giúp đảm bảo ổn định tại Libya.

Thủ đô Tripoli của Libya hiện đang ở trung tâm của cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa các nhóm vũ trang kể từ khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật độ và sát hại.

Chính phủ GNA của Thủ tướng Sarraj vẫn chưa thể thành lập một quân đội chính quy hoặc các lực lượng an ninh thường trực, và buộc phải dựa vào các lực lượng dân phòng để đảm bảo an toàn cho thủ đô. Tướng Haftar không công nhận chính phủ GNA và lập chính quyền riêng của mình tại miền Đông hẻo lánh./.

(TTXVN/Vietnam+)