Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni. (Nguồn: gettyimages.co.uk)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Serbia ngày 31/3, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Belgrade trong việc thực hiện những cải cách phức tạp theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) để tiến tới gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Ngoại trưởng Gentiloni đã tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Italy đối với lộ trình gia nhập EU của Serbia.

Ông nhấn mạnh Italy luôn ủng hộ Serbia trở thành thành viên EU, đồng thời cho rằng EU sẽ "không trọn vẹn" chừng nào tất cả các nước Balkan chưa gia nhập liên minh này.

Bên cạnh đó, ông Gentiloni cũng cam kết sẽ thúc đẩy quá trình khởi động nhanh chóng, hướng tới các cuộc đàm phán giữa Serbia với EC.

Theo đánh giá của Ngoại trưởng Gentiloni, mặc dù nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia thành viên EU nhưng con đường gia nhập EU của Serbia dường như chưa được rút ngắn trong 3 năm qua.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm Serbia, Ngoại trưởng Gentiloni còn thảo luận với giới chức Serbia các biện pháp ngăn chặn việc tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan.

Sắp tới, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Serbia.

Hiện Italy là nhà đầu tư quan trọng và đối tác thương mại lớn nhất của Serbia./.