Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa tiến hành chuyến công du ngoài kế hoạch đến Kabul để hối thúc các nhà lãnh đạo Afghanistan sớm cùng Mỹ hoàn tất hiệp định an ninh song phương mà theo đó, lính Mỹ có thể ở lại quốc gia Tây Nam Á này sau lộ trình rút quân vào cuối năm 2014.

Ngày 11/10, các quan chức ngoại giao Mỹ xác nhận ngay sau khi tới Kabul, Ngoại trưởng John Kerry đã tiến hành cuộc gặp kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống nước chủ nhà, ông Hamid Karzai nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo này đẩy nhanh tốc độ các cuộc đàm phán để có thể ký kết được hiệp định an ninh song phương (BSA) vào cuối tháng 10 này như mong muốn của phía Mỹ.

Tại cuộc gặp này, hai bên vẫn còn nhiều bất đồng, nhưng phần lớn các bất đồng đó đã được thu hẹp. Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống nước chủ nhà tiếp tục có một cuộc gặp ngày 12/10.

Trước cuộc gặp với Ngoại trưởng John Kerry, Tổng thống Karzai đã triệu tập phiên họp Hội đồng các bô lão để thảo luận bản dự thảo BSA. Lâu nay, Tổng thống Karzai vẫn bảo lưu quan điểm là không nên vội vã ký thỏa thuận BSA. Mới đây, ngày 7/10, Tổng thống Karzai cho biết mặc dù hai bên đang tiến gần hơn tới một hiệp định, nhưng ông vẫn chưa thật hài lòng. Ông Karzai cũng nhắc lại quan điểm rằng mọi hiệp định đều phải bảo đảm sự an toàn cho người Afghanistan và lợi ích của nhân dân Afghanistan.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Karzai cho biết tiến trình đàm phán về BSA đang bị đe dọa vì Afghanistan không đồng ý với yêu sách của Mỹ đòi cho phép số binh lính Mỹ ở lại nước này sau năm 2014 được quyền tự do tiến hành các chiến dịch quân sự trên khắp lãnh thổ Afghanistan với lý do "để tiêu diệt các tay súng của nhóm khủng bố al-Qaeda".

Mỹ đã vạch lộ trình đến năm 2014 sẽ rút phần lớn trong tổng số 57.000 quân hiện đang triển khai tại Afghanistan và sẽ giữ lại từ 8.000 đến 10.000 quân cùng một số căn cứ quân sự. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về quy chế cho số binh lính Mỹ ở lại này nhiều lúc đã rơi vào bế tắc khi Mỹ đòi có một điều khoản dành quyền miễn trừ cho binh lính và các nhà thầu Mỹ ở nước sở tại.


Ngoại trưởng John Kerry gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại Kabul. (Ảnh: Reuters)

Với tình trạng bế tắc kéo dài một năm qua này, nhiều chuyên gia dự báo có khả năng chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ lại thất bại trong cuộc thương lượng với Afghanistan như đã từng thất bại với Iraq, dẫn tới việc phải rút toàn bộ binh lính ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tuần trước, phó phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf tuyên bố tiến trình đàm phán giữa hai nước về BSA đã có tiến triển, nhưng thừa nhận tính chất phức tạp của hàng loạt vấn đề tồn tại, từ kỹ thuật tới các vấn đề an ninh, trong đó có việc dành quy chế miễn trừ cho số binh lính Mỹ ở lại Afghanistan sau lộ trình rút quân vào cuối năm 2014. Người phát ngôn Mỹ bày tỏ hy vọng các vấn đề nhạy cảm trong cuộc đàm phán về BSA, sẽ được giải quyết ở cấp cao./.