Ngoại trưởng John Kerry hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 18/5, trong chuyến thăm Seoul, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định liên minh vững chắc giữa Hàn Quốc và Mỹ chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp bên phía Hàn Quốc Yun Byung-se, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn "đang ở trong trạng thái tốt nhất từ trước tới nay," và giữa hai bên không có bất cứ một sự khác biệt nhỏ nào trong cách thức tiếp cận với những "khiêu khích và chương trình hạt nhân" của Bình Nhưỡng. Theo quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ này, "mối quan ngại an ninh lớn nhất" của Mỹ - Hàn là Triều Tiên.

Về việc Bình Nhưỡng ngày 9/5 tuyên bố đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), Ngoại trưởng Kerry cho rằng vụ việc này là một hành động khiêu khích và vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, đồng thời cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới. Ông cho biết hiện Mỹ và các đối tác đang thảo luận các bước đi tiếp theo đối với việc Bình Nhưỡng "không tuân thủ" các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Liên quan tới mối quan hệ Hàn-Nhật, ông Kerry đã gián tiếp hối thúc Seoul hàn gắn quan hệ với Tokyo, cho rằng các vấn đề về lịch sử có thể được giải quyết theo hướng hoà giải, đồng thời trấn an Hàn Quốc về việc "sẽ không có gì" chống lại Hàn Quốc khi Mỹ-Nhật thực thi nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới.

Theo nguyên tắc này, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ được phép hoạt động trên Bán đảo Triều Tiên nhằm trợ giúp cho quân đội Mỹ mà không cần có sự cho phép từ phía Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Seoul chiều 17/5 trong chuyến thăm đầu tiên của quan chức này tới Hàn Quốc kể từ tháng 2/2014.

Chuyến thăm hai ngày này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng ngày 9/5 tuyên bố đã bắn thử thành công SLBM. Theo kế hoạch, trước khi lên đường về nước, ông Kerry sẽ thăm căn cứ quân sự Mỹ ở Seoul và có bài phát biểu về an ninh mạng tại Đại học Hàn Quốc./.