Máy bay chiến đấu của Nga đã không kích ở Syria (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 30/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nước này không phản đối Nga không kích ở Syria nếu mục tiêu của Moskva là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song khẳng định Tổng thống Bashar al-Assad cần phải từ chức.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Kerry nói thêm: "Chúng tôi đã tuyên bố rõ rằng chúng tôi sẽ bày tỏ quan ngại sâu sắc nếu Nga tiến hành không kích những khu vực mà các mục tiêu có liên hệ với Al-Qaeda và IS không hoạt động."

Trong khi đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng "còn quá sớm để nhận định" mục tiêu mà Nga nhắm tới hoặc đã bắn trúng tại Syria là gì.

Ông Earnest cũng tiết lộ các quan chức quân sự Mỹ đã liên lạc với những người đồng cấp Nga và sẽ sớm thảo luận về chiến dịch không kích tại Syria.

Cùng ngày, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các cuộc không kích của Nga tại Syria nhắm vào lực lượng đối lập chứ không phải là IS.

Còn Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đã cáo buộc Nga tiến hành không kích tại Syria mà không tổ chức đối thoại giữa quân đội 2 nước trước, đồng thời gọi đây là hành động "gây hấn"./.