Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 23/9 khẳng định Mỹ và Nga đã đạt được "một số tiến triển" trong việc giải quyết những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Kerry đưa ra bình luận trên trong buổi họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu một ngày sau khi phái viên các nước trong Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) không thể tìm ra cách khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian, ông Kerry nói: "Chúng tôi đang đánh giá các ý kiến của nhau một cách xây dựng... và chúng tôi đã đạt được một số tiến triển."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh phải cứu vãn các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria, trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ác liệt ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Lavrov cũng cho rằng không con đường nào có thể thay thế tiến trình hòa bình do Nga và Mỹ đứng đầu, đồng thời lưu ý "điều cần thiết hiện nay là ngăn chặn việc những thỏa thuận này bị phá vỡ."

Dự kiến các ngoại trưởng của Mỹ và Nga sẽ rời New York trong cùng ngày, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy các bên sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông Kerry muốn Moskva yêu cầu không quân Syria ngừng các cuộc không kích, trong khi ông Lavrov cáo buộc lực lượng đối lập Syria phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Moskva và Washington đã đạt được một thỏa thuận vào ngày 9/9 tại Geneva, theo đó Nga sẽ đảm bảo đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khi Mỹ sẽ kiềm chế lực lượng nổi dậy ở Syria./