Ngoại trưởng Sebastian Kurz. (Nguồn: politico.eu)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz đã được bầu làm Chủ tịch đảng Nhân dân Áo (OVP).

Ông Kurz, 30 tuổi, sẽ thay thế ông Reinhold Mitterlehner, hiện là Phó Thủ tướng Áo, người đã thông báo từ chức dưới sức ép, một phần do ông không đủ năng lực giải quyết bất đồng nội bộ giữa các bộ trưởng trong đảng.

Trước khi được bầu làm người đứng đầu đảng bảo thủ, ông Kurz đã công khai kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn ở Áo.

[Thủ tướng Áo tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử quốc hội sớm trong năm nay]

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Christian Kern cũng đã thông báo sẽ tiến hành bầu cử sớm vào mùa Thu này, dù trước đó ông phản đối ý tưởng bầu cử sớm và kêu gọi liên minh cầm quyền tiếp tục làm việc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ trong hơn một năm tới.

Ông Kurz cho biết sẽ gặp Thủ tướng Kern và Tổng thống Alexander van der Bellen trong ngày 15/5 để thảo luận về vấn đề bầu cử sớm, đồng thời bày tỏ mong muốn bầu cử sẽ được tiến hành sau mùa Hè này.

Giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử tới sẽ đem lại cho đảng Tự do (FPO) cực hữu cơ hội để tham gia chính phủ, chỉ chưa đầy một năm sau khi ứng cử viên đảng này thất bại trong cuộc đua vào chức tổng thổng.

Trong các cuộc thăm dò mới đây, FPO đang dẫn trước đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Kern. Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy đảng Nhân dân (OVP) bảo thủ sẽ vượt lên nếu Ngoại trưởng Kurz lên nắm quyền lãnh đạo.

Ông Kurz, 30 tuổi, một ngôi sao trên chính trường Áo và được OVP kỳ vọng sẽ giúp đảng này khôi phục vị thế và có thể vượt qua được FPO. Thủ tướng Kern nhận định tuyên bố của Ngoại trưởng Kurz cho thấy đảng OVP đã chấm dứt liên minh.

Theo quy định, cuộc bầu cử sớm tại Áo cần có đa số ủng hộ trong Quốc hội./.