Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 cho biết Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm mối quan hệ "thực chất" và "cùng có lợi" với Moskva.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ tại Nhà Trắng, ông Lavrov nêu rõ: "Tổng thống Trump đã xác nhận rõ rằng ông quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ cùng có lợi và thực chất giữa hai nước." 

Về phần mình, Tổng thống Trump đã mô tả cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga là "rất tốt đẹp" đồng thời khẳng định đang có tiến triển trong việc chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

[Tổng thống Mỹ kêu gọi Nga kiềm chế chính quyền Syria và Iran]

Ông Trump nói: "Chúng ta sẽ chấm dứt việc tàn sát và chết chóc ở Syria. Chúng ta đang làm rất tốt về vấn đề Syria. Mọi việc đang diễn ra hết sức tích cực." 

Ngoại trưởng Lavrov đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Nga hội kiến Tổng thống Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức, và là quan chức cấp cao nhất của Kremlin đến thăm Nhà Trắng từ nhiều năm trở lại đây.

Ngoài ra, việc một ngoại trưởng - hay bất cứ quan chức nào không phải nguyên thủ đại diện cho một quốc gia - được đón tiếp tại Phòng Bầu dục là điều hiếm thấy.

Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc gặp này phần nào cho thấy quan hệ giữa hai cường quốc đang dần cải thiện sau khi Tổng thống Trump gần đây nhận định mối quan hệ giữa hai nước đang trong trạng thái "thấp kỷ lục."

Quan hệ Nga-Mỹ được xem là đang bị đẩy xuống mức thấp hơn sau khi chính quyền của Tổng thống Trump ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Shayrat, một trong 4 căn cứ không quân ở miền Trung Syria, với lý do đáp trả vụ tấn công nghi là bằng vũ khí hoá học tại Idlib khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Nga đã kịch liệt lên án cuộc tấn công của Mỹ, cho rằng đây là hành động bất hợp pháp nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động leo thang chiến tranh này của Washington có thể gây ra những hậu quả "cực kỳ nghiêm trọng" đối với sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm mới đây giữa hai Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai bên đã cam kết sẽ đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria. Ngoài ra, hai bên nhất trí triển khai các nỗ lực ngoại giao chung nhằm tháo ngòi căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phương tiện truyền thông tại Mỹ, lãnh đạo hai nước Mỹ-Nga cũng đã nhất trí nỗ lực thu xếp một cuộc gặp trực tiếp khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới./.