Cuộc không kích của không quân Nga tại Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/10 đã bác bỏ cáo buộc Moscow không kích vào thường dân và lực lượng nổi dậy “ôn hòa” đối lập với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thay vì tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại New York, ông Lavrov tuyên bố: “Những cáo buộc rằng mục tiêu không kích của Nga không nhằm vào vị trí của IS là vô căn cứ.”

Trước đó, ngày 30/9, Nga đã ​thực hiện các cuộc không kích tại Syria, lần đầu tiên nước này tiến hành can thiệp quân sự ra nước ngoài trong gần 4 thập kỷ sau khi Thượng viện Nga đồng ý cho phép Tổng thống Vladimir Putin được sử dụng quân đội ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết chiến dịch này được tiến hành “theo lời kêu gọi của lãnh đạo Syria nhằm hỗ trợ nước này chống lại IS và các nhóm khủng bố khác.”

Tuy nhiên Pháp và Mỹ ngay lập tức bày tỏ quan ngại về hoạt động không kích của Nga.

Người lãnh đạo nhóm đối lập chính ở Syria cáo buộc Moscow hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad và giết hại 36 dân thường ở tỉnh Homs.

Ông Lavrov cho biết quân đội Nga chỉ tiêu diệt “các nhóm khủng bố” và Moscow đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra bằng chứng xác đáng về phát ngôn của mình.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay chiến đấu nước này đã tiến hành 20 cuộc không kích và phá hủy “8 mục tiêu của IS,” bao gồm một vị trí chỉ huy.

Nhật báo Kommersant trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết trong chiến dịch này, Nga đã triển khai các máy bay ném bom Su-24M và Su-34, máy bay tiêm kích Su-30 và trực thăng chiến đấu Mi-24./.