Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 26/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định các hoạt động của Moskva ở Syria đã giúp đảo ngược tình hình tại quốc gia Trung Đông đang chìm trong xung đột này.

Trả lời họp báo, ông Lavrov nói: "Các hoạt động của Không quân Nga, theo đề nghị của ban lãnh đạo Syria, rõ ràng đã giúp đảo ngược tình hình ở Syria, giúp đạt được mục tiêu ngăn chặn sự bành trướng của các phần tử khủng bố. Xét về kết quả, đó là một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về những gì đang xảy ra. Nó xác minh được ai đang chiến đấu chống khủng bố, ai đang hành động như những kẻ tòng phạm (của khủng bố) và ai đang lợi dụng khủng bố vì những mục tiêu đơn phương và tư lợi."

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Lavrov tuyên bố sẽ không cho phép phương Tây áp đặt trừng phạt Nga vì Moskva thực hiện một chính sách ngoại giao độc lập.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Các nỗ lực đang được tiến hành hòng đạt được những mục đích riêng và thậm chí là trừng phạt chúng tôi vì một chính sách ngoại giao độc lập. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác trên tinh thần xây dựng nhất với các đối tác Phương Tây, kể cả châu Âu và Mỹ, song chỉ trên cơ sở ngang bằng, cùng có lợi và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau."

Ngoại trưởng Nga còn cho rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ và việc NATO triển khai quân tiến sát hơn các đường biên giới của Nga là "thiển cận và gây bất ổn"./.