Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: RFE/RL)

Ngày 2/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định quốc gia này sẵn sàng hợp tác với Mỹ để duy trì sự ổn định toàn cầu.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Thomas Greminger đang ở thăm Nga, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng ngày càng có nhiều mâu thuẫn về vấn đề ổn định chiến lược chồng chất giữa Nga và Mỹ, hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, các kênh liên lạc để tháo gỡ những mâu thuẫn này đã bị gián đoạn từ lâu, gây ra tình trạng không thể chấp nhận được xét từ khía cạnh an ninh toàn cầu.

Ông khẳng định Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ "phá băng" các kênh liên lạc này để bắt đầu đối thoại nhằm duy trì sự ổn định chiến lược.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng các cuộc đối thoại cũng nên bao gồm cả Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ có ý định rút khỏi và Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới, sẽ hết hiệu lực vào năm 2021.

[NATO tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga về hiệp ước INF]

Nga đã sẵn sàng xem xét khả năng gia hạn START mới thêm 5 năm, cũng như sẵn sàng thảo luận với Mỹ về hậu quả của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 2002 chỉ để bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu.

Moskva khẳng định muốn đối thoại nhằm ngăn chặn việc triển khai các loại vũ khí lên vũ trụ do tình hình có thể vượt tầm kiểm soát, đe dọa sự ổn định và an ninh toàn cầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết nước này sẵn sàng nối lại đối thoại 2+2 (cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao) với Mỹ, đồng thời hy vọng đạt được tiến triển trong vấn đề này sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng nối lại tất cả những cuộc đối thoại như vậy."

Trước đây Moskva và Washington từng tổ chức các cuộc tham vấn quân sự và chuyên gia dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao hai nước, cùng với các cuộc hội đàm theo công thức 2+2./.