Ngoai truong Lavrov noi EU co thanh kien voi vaccine COVID-19 cua Nga hinh anh 1Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 10/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh hiện không có sự công nhận lẫn nhau về vaccine ngừa COVID-19 giữa Moskva và Brussels, xuất phát từ thái độ thành kiến đối với vaccine của Nga.

Phát biểu này được ông Lavrov đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định đã từ rất lâu Nga tiến hành thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về việc công nhận vaccine COVID-19 của nhau.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Có nhiều lý do giải thích vì sao thỏa thuận này chưa đạt được. Có những lý do khách quan gắn liền với việc chứng nhận các thủ tục liên quan. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy thái độ thành kiến với vaccine của Nga xuất phát từ những cân nhắc về chính trị. Điều này chính các đồng nghiệp châu Âu của chúng tôi không ngần ngại thừa nhận công khai."

[WHO tái khởi động tiến trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga]

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ ý tưởng dỡ bỏ bảo hộ bản quyền đối với vaccine COVID-19 trên toàn thế giới.

Ông Lavov nói: "Lập trường của chúng tôi không bao giờ thay đổi. Đáng tiếc là các quốc gia khác, vốn sản xuất các vaccine COVID-19, không đồng tình với lập trường này. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy hầu hết các nước EU đều mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp xúc với nhau. Tôi hy vọng lẽ thường tình sẽ thắng thế."

Trước đó, cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) đã bị chỉ trích vì chậm trễ trong đánh giá vaccine Sputnik V của Nga.

Theo dữ liệu được công bố trên một số tạp chí khoa học hàng đầu, vaccine Sputnik V đã được chứng nhận đảm bảo an toàn và là một trong những loại vaccine có tỷ lệ hiệu quả cao nhất với virus SARS-CoV-2 hiện nay./.

(Vietnam+)