Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc phương Tây đang nỗ lực bôi nhọ đường lối của Nga trong các hồ sơ quốc tế và “xuyên tạc” lập trường của Moskva về nhiều vấn đề thế giới khác nhau.

Phát biểu trước các sinh viên Học viện quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO), Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh có một bộ phận trong giới tinh hoa chính trị phương Tây không thích chính sách tự chủ của Nga. Họ chỉ muốn Nga là quốc gia “dễ bảo” và sẵn sàng nhượng bộ có hại cho bản thân. Do đó, khi Nga bảo vệ vị trí hợp pháp của mình trên thế giới thì lực lượng này sẵn sàng sử dụng các công cụ khác nhau để kiềm chế, trong đó có các biện pháp trừng phạt, chiến tranh thông tin nhằm “xuyên tạc” lập trường mang tính nguyên tắc của Moskva đối với nhiều vấn đề quốc tế khác nhau, cũng như bôi nhọ đường lối của Nga trong các hồ sơ quốc tế.

[Nga cáo buộc Phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ]

Ông Lavrov cho biết thêm thực tế đã cho thấy trong thời gian qua bên nào đã vi phạm những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc ném bom Iraq và Libya, gây bất ổn ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế phát triển. Nga đã, đang và sẽ kịch liệt phản đối tình trạng vô pháp luật trên trường quốc tế.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, một trật tự thế giới đa trung tâm dân chủ, bình đẳng và công bằng hơn đang được hình thành./.