Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman thông báo sẽ từ chức và quyết định không tham gia chính phủ mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đồng thời cho rằng liên minh đang được thành lập mang tính chất "cơ hội chủ nghĩa" và không có tính "dân tộc chủ nghĩa."

Ông Lieberman, thủ lĩnh đảng Yisrael Beiteinu vốn giành được 6 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3 vừa qua, nhấn mạnh: "Chúng tôi đi đến một kết luận rõ ràng rằng gia nhập liên minh hiện nay sẽ là việc làm không đúng đắn. Chúng tôi đang nói đến một liên minh không phản ánh tinh thần dân tộc chủ nghĩa. Chính vì vậy, tôi đã quyết định từ chức ngoại trưởng của mình (đây là chức vụ mà nhiều người trước đó dự báo ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm)."

Ông Lieberman còn cho rằng chính phủ mới sẽ không xây dựng nhà ở mới cho người Israel, cũng như sẽ không thông qua dự luật nhà nước Do Thái hay cam kết "nhổ bỏ" phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, đồng thời cáo buộc Thủ tướng Netanyahu đang chuẩn bị liên minh với đảng Lao động theo cánh tả.

Trước đó, ngay sau cuộc bầu cử, thủ lĩnh đảng Lao động Isaac Herzog từng tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ liên minh và sẽ đứng về phía lực lượng đối lập. Hiện ông Herzog chưa bình luận gì về thông báo của ông Lieberman.

Lực lượng an ninh Israel đã đồng loạt tiến hành các cuộc bố ráp tại khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem vào rạng sáng 4/5, bắt giữ hàng chục thanh niên Palestine.

Luật sư Muhammad Mahmoud của nhóm nhân quyền tù nhân Addameer nói rằng lực lượng Israel đã lùng sục khu vực al-Isawiya ở Đông Jerusalem và bắt giữ 2 thanh niên Palestine.

Tại các cuộc bố ráp ở thành phố Hebron và những khu vực khác thuộc khu Bờ Tây, lực lượng Israel cũng bắt giữ hơn 20 người Palestine. Theo người phát ngôn quân đội Israel, những đối tượng này đã tiến hành các hoạt động bất hợp pháp.

Hiện Israel đang giam giữ hơn 6.000 tù nhân chính trị Palestine tại các nhà tù của nước này trên cơ sở những chính sách bị cộng đồng quốc tế chỉ trích là phân biệt đối xử và phạm pháp./.