Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 9/9, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cùng đoàn đại biểu nước này đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ Ngoại trưởng Hishammuddin sẽ tham dự các cuộc họp có liên quan dự kiến kéo dài cho đến ngày 12/9 từ đầu cầu Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia, trong đó ông Hishammuddin sẽ thảo luận với các người đồng cấp ASEAN về các vấn đề liên quan đến các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và việc thực hiện Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN 2025.

Ngoài ra, ông Hishammuddin cũng có kế hoạch thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế như những diến biến trên Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên hay vấn đề người tị nạn Rohingya của Myanmar.

[Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan]

Cùng ngày, hãng thông tấn Bernama của Malaysia và một số tờ báo của nước này đã đưa tin đậm nét về ngày khai mạc AMM 53, diễn ra từ 8 giờ sáng 9/9 theo hình thức trực tuyến.

Các báo dẫn lời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh hội nghị lần này là một bằng chứng nữa cho thấy ASEAN có thể thích ứng với hoàn cảnh mới (dịch COVID-19), đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức.

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, “Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ là chủ đề của ASEAN 2020 mà đây còn là thương hiệu của ASEAN, yếu tố giúp cho khu vực có thể sát cánh bên nhau để đối mặt với những thách thức to lớn, vững bước tiến về phía trước.

Các báo trên cũng trích dẫn hầu hết những ý chính trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như đề xuất liên quan đến việc sử dụng Quỹ ứng phó dịch COVID-19 của ASEAN, hay đề nghị các nước cần nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ và thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, khắc phục những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, thu hẹp khoảng cách giữa các tiểu vùng trong khu vực./.

Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)