Ngoai truong Marise Payne de cao lien minh Australia-My hinh anh 1Ngoại trưởng Australia Marise Payne. (Nguồn: AFP/scmp)

Ngày 15/10, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho rằng quan hệ đồng minh giữa nước này với Mỹ chưa bao giờ có vai trò quan trọng hơn trong thời kỳ căng thẳng leo thang ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như hiện nay.

Tuyên bố này được bà Payne đưa ra trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách của Australia kể từ khi nhậm chức hồi tháng 8 vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Viện các vấn đề quốc tế của Australia, bà Payne nhấn mạnh Australia cần bảo vệ các lợi ích của nước này trong "thời kỳ bất ổn chiến lược."

[Ngoại trưởng Australia thăm Mỹ nhằm củng cố quan hệ liên minh]

Những thách thức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho thấy khối liên minh Australia-Mỹ có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Người dân Australia chắc chắn rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện lâu dài trong khu vực.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Australia cho rằng khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn nếu những bất đồng được giải quyết dựa trên các nguyên tắc đã được thông qua.

Australia cũng cam kết “hợp tác mang tính xây dựng” với Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng của nước này./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)