Ngoai truong Mike Pompeo tham cac binh sy My don tru tai Duc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại Đức. (Nguồn: dw.com)

Ngày 7/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp binh lính Mỹ ở miền Nam nước Đức, trong khuôn khổ chuyến thăm trại huấn luyện Grafenwoehr và Vilseck gần biên giới giữa Séc và Đức, trước khi có các cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas và Thủ tướng Angela Merkel.

Theo kế hoạch, ông Pompeo sẽ thảo luận với người đồng cấp Đức và Thủ tướng Angela Merkel về mối quan hệ với Nga, Trung Quốc và Iran.

[Tổng thống Mỹ hối thúc các đồng minh chia sẻ chi phí quốc phòng]

Cũng tại cuộc thảo luận, phía Mỹ sẽ khẳng định lại sự phản đối của Washington đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vốn được Đức và Nga ủng hộ, theo đó vận chuyển khí tự nhiên qua đường ống dài 1.200km qua biển Baltic từ Nga sang châu Âu.

Ngoài dự án trên, ông Pompeo hy vọng Đức sẽ đưa ra cam kết mà được tất cả các đồng minh ủng hộ là tăng chi tiêu quốc phòng.

Trên trang Tweeter, ông Pompeo viết: "Đức là một trong những người bạn đáng tin cậy nhất của Mỹ, một đồng minh quan trọng và là đối tác thân thiết của chúng tôi. Chúng tôi mong chờ các cuộc hội thoại mang tính xây dựng liên quan đến những giải pháp chúng ta có thể phối hợp cùng nhau để giải quyết những vấn đề toàn cầu quan trọng."

Dự kiến, ông Pompeo sẽ thăm năm thành phố của Đức trong chuyến công du hai ngày./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)