Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 7/10 tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên được "tán thưởng" vì đã nhanh chóng bắt đầu tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của chính quyền này.

[Mỹ-Nga đàm phán cấp cao sau thỏa thuận về Syria]

Trả lời báo giới cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sau cuộc hội đàm tại hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh: "Tiến trình đó đã khởi động trong một thời gian kỷ lục và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Nga và sự tuân thủ một cách rõ ràng của Syria. Tôi cho rằng điều đặc biệt đáng ghi nhận là vào hôm qua - ngày 6/9, tức là chỉ một tuần sau khi nghị quyết (của Liên hợp quốc) được thông qua, một số vũ khí hóa học đã được tiêu hủy. Thực sự, tôi nghĩ đó là một điểm cộng đối với chính quyền Assad. Đó là một khởi đầu tốt đẹp và chúng tôi hoan nghênh sự khởi đầu đó."

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington và Moskva đã nhất trí hối thúc Liên hợp quốc  ấn định thời điểm tổ chức hội nghị hòa bình cho Syria vào tuần thứ hai của tháng 11 tới.

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với ông Lavrov, ông Kerry nói: "Chúng tôi sẽ hối thúc ấn định thời điểm tiến hành càng sớm càng tốt". Ông Kerry cũng cho hay việc bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria là một "khởi đầu tốt đẹp", đồng thời nhấn mạnh cần tin tưởng rằng Chính phủ Syria sẽ tuân thủ nghị quyết mới đây của Liên hợp quốc về việc thủ tiêu kho vũ khí hóa học của quốc gia Trung Đông này.

Liên hợp quốc cho biết cuối tuần qua, các chuyên gia của tổ chức này đã bắt đầu công cuộc tiêu hủy các đầu đạn tên lửa, bom và thiết bị trộn hóa chất trong chiến dịch nhằm loại bỏ các vũ khí hóa học của Syria sau khi có cáo buộc các lực lượng ủng hộ ông Assad đã tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường./.