Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC ngày 6/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 20 năm qua đã thất bại, và giờ đây Washington cần phải có cách tiếp cận mới.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Ngoại trưởng Tillerson đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ông Tillerson cũng chỉ trích rằng trong suốt 20 năm qua, Mỹ đã nỗ lực trong vấn đề ngoại giao và có một số biện pháp khác với mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng đây là cách tiếp cận thất bại.

Theo ông Tillerson, Mỹ muốn giúp Triều Tiên đi theo con đường khác, song chính quyền Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định trong bối cảnh mối uy hiếp từ Triều Tiên đang gia tăng, rõ ràng rất cần có cách tiếp cận mới đối với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Tillerson cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quan hệ hợp tác giữa Mỹ-Nhật Bản cũng như Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc, nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Một số chuyên gia nhận định chuyến thăm ba nước khu vực Đông Bắc Á lần này của ông Tillerson là để đánh giá tổng thể các điều kiện cần thiết trước khi Mỹ đưa ra chính sách cụ thể đối với vấn đề Triều Tiên./.