Cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ 3, trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ 3, phải) tại Vienna, Áo về vấn đề hạt nhân của Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 5/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố rằng “bây giờ là thời điểm” để hoàn tất thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) bước sang ngày thứ 9 tại thủ đô Vienna của Áo.

Phát biểu với báo giới trước thềm thời hạn chót 7/7 (cho một thỏa thuận hạt nhân tạm thời), ông Kerry nhấn mạnh: “Đây chính là thời điểm để biết được liệu chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận hay không.”

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau các cuộc gặp kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa ông với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Vienna và diễn ra trước thềm cuộc họp của những người đồng cấp Nga, Anh, Pháp, Đức và có thể là cả Trung Quốc.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng tuyên bố rằng sau gần 2 năm đàm phán, thỏa thuận hạt nhân với Iran "đang ở rất gần," đồng thời cho biết bầu không khí đàm phán diễn ra "tích cực và mang tính xây dựng"./.