Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Dijbouti. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia nhằm thảo luận với các quan chức nước này về việc ngừng bắn vì mục đích nhân đạo tại Yemen.

Ngay sau khi có mặt tại Riyadh, Ngoại trưởng Kerry đã gặp Thái tử Mohammed bin Nayef, trước thềm cuộc gặp ngày 7/5 với Quốc vương Salman của Saudi Arabia và Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong tại đây.

Phát biểu tại Djibouti trước khi sang Saudi Arabia, ông Kerry cho biết sẽ thảo luận với Riyadh về tính chất cũng như cũng như cách thực thi giai đoạn ngừng bắn này, đồng thời cho rằng cuộc khủng hoảng trước mắt tại Yemen chính là về nhân đạo.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq, Ngoại trưởng Mỹ đang thúc đẩy ngừng bắn tại sân bay ở thủ đô Sanaa của Yemen, tạo điều kiện cho các chuyến bay chở hàng cứu trợ hạ cánh. Các cảng biển cũng cần được mở trở lại để nhiên liệu và các thiết bị chức năng có thể vào Yemen.

Ông Farhan Haq cũng nêu rõ sự ủng hộ của Liên hợp quốc, song cho rằng nỗ lực này cần hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn chính thức.

Ngoài ra, tân phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed dự kiến tiến hành các cuộc tham vấn tại Riyadh vào ngày 7/5 với Tổng thống Yemen và các quan chức Saudi Arabia nhằm khôi phục tiến trình chính trị của Sanaa.

Trong khi đó, phái bộ Yemen tại Liên hợp quốc ngày 6/5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp trên bộ vào nước này nhằm đẩy lùi các chiến dịch của phiến quân Houthi ở miền Nam, nơi tình hình ngày càng xấu đi sau nhiều tuần xung đột

Trong một bức thư gửi đến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phái bộ Yemen kêu gọi "nhanh chóng can thiệp bằng các lực lượng trên bộ nhằm cứu Yemen, đặc biệt là Aden và Taiz."

Bức thư cũng nhấn mạnh Chính phủ Yemen sẽ dốc toàn lực để đưa "tội phạm chiến tranh" Houthi ra công lý quốc tế.

Chiến sự tại Yemen tiếp tục diễn ra ác liệt trong ngày 6/5 khi phiến quân Houthi giao tranh với lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi nhằm giành kiểm soát khu vực Tawahi của thành phố Aden.

Cùng ngày, thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia đã hứng chịu hai cuộc tấn công xuất phát từ Yemen, làm 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Liên minh các nước Arab chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã triển khai một nhóm binh sỹ đến Aden vào cuối tuần qua, song bác bỏ thông tin cho rằng một chiến dịch lớn trên bộ đang được chuẩn bị./.