Ngoai truong My de nghi Palestine va Israel ha nhiet cang thang hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/11, trong cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề nghị Palestine giúp hạ nhiệt căng thẳng trong bối cảnh làn sóng bạo lực đang gia tăng tại nhiều khu vực, trong đó có Jerusalem và Bờ Tây.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA dẫn lời người phát ngôn Tổng thống Palestine Nabil Abu Rdineh cho biết tại cuộc gặp kéo dài 2 giờ, Ngoại trưởng Kerry đã tái khẳng định việc Washington ủng hộ giải pháp hai nhà nước, đồng thời đề nghị Tổng thống Abbas đưa ra các biện pháp giúp kiềm chế căng thẳng tại các khu vực của Palestine.

Về phần mình, Tổng thống Abbas cũng tái khẳng định quan điểm rõ ràng và chắc chắn của Palestine trong việc kêu gọi thành lập nhà nước Palestine độc lập, lấy Đông Jerusalem làm thủ đô. Theo ông, những tù nhân Palestine, chủ yếu bị bắt giữ trước khi thỏa thuận Oslo được ký kết, "phải được thả khỏi các nhà tủ của Israel."

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Phát biểu sau cuộc gặp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, hai bên đã thỏa luận tình hình Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và "các biện pháp nhằm ngăn chặn bạo lực tại Jerusalem, Bờ Tây và Israel."

Theo Ngoại trưởng Kerry, mục đích chuyến thăm của ông tới Israel và Palestine lần này là nhằm tìm kiếm biện pháp để hai bên kiềm chế căng thẳng, chống lại chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ sau hơn một năm qua diễn ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực tại đây không ngừng gia tăng kể từ đầu tháng 10 vừa qua.

Theo Bộ Y tế Palestine, 97 người Palestine và 19 người Israel đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ./.

(TTXVN/Vietnam+)