Ngoai truong My dung chan tai Trung Dong truoc khi cong du chau A hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên đường tới Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất để thảo luận với giới chức các nước này về cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Iran sau vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Phát biểu với báo giới khi rời Washington, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ nêu rõ trọng tâm các cuộc hội đàm là đảm bảo các nước có thể thiết lập một liên minh toàn cầu trong vấn đề Iran.

[Mỹ hướng tới tăng cường quan hệ chiến lược với Ấn Độ]

Ngoại trưởng Pompep nhấn mạnh Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là những đồng minh lớn của Mỹ trong đối phó với những thách thức từ Iran.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đồng thời cho rằng tấm bản đồ do Iran công bố cho thấy một máy bay không người lái của Mỹ đã xâm phạm không phận nước này hồi tháng 5 là không đáng tin cậy, tương phản với sự ưu việt và chuyên nghiệp của các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ.

Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là hai điểm dừng chân của Ngoại trưởng Pompeo trên đường ông công du châu Á, tới Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản và Hàn Quốc. Dự kiến, ông tới New Delhi ngày 25/6./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)